ใครจะรู้ว่านมมีวิตามินชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้น้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ลดไขมันในตับ และป้องกันความเสียหายของประสาทส่วนปลายที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน และป้องกันโรคเบาหวานอีกสองชนิด เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงยังไม่มีใครรู้มาก่อนแน่เลย มาดูกระบวนการของนมกันจ้า
สาร Nicotinamide riboside (NR) ที่มีในนม
นมสดนั้น มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่เรียกว่า Nicotinamide riboside (NR) เป็นสารตั้งต้นของวิตามิน NAD + ที่สำคัญ metabolite สารที่จำเป็นสำหรับเซลล์สำคัญในการแปลงเป็นพลังงาน แต่ระดับของโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับไนอาซินและรูปแบบอื่น ๆ ของวิตามินบี 3 ลดลงตามอายุของเราตามธรรมชาติจ้า
อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์มีการทดลองความสามารถของนมในการเผาผลาญอาหารและสุขภาพในผู้สูงอายุ ในขณะที่การศึกษาอื่น ๆ พบว่ามันช่วยป้องกันโรคอ้วนแม้เราจะมีการทานอาหารที่มีไขมันสูงควบคู่ไปด้วยก็ตาม
ศาสตราจารย์ดร.ชาร์ลส์ เบรนเนอร์ ของมหาวิทยาลัยของการแพทย์แห่งไอโอว่า กล่าวว่า “โลกเรานี้ช่างมหัศจรรย์จริงๆในเรื่องของสารอาหารต่างๆ, เทคโนโลยีชีวภาพ, และมีการทดลองทางการแพทย์ที่ช่วยเพิ่มระดับ NAD + ได้”
“NR ได้กลายเป็นโมเลกุลที่นำไปสู่การยกระดับสาร NAD + ” งานวิจัยก่อนหน้าของเขาพบว่า Nicotinamide riboside (NR) ในน้ำนมนั้น เป็นสารตั้งต้นอย่างไม่คาดคิดของวิตามินอย่าง NAD +
การทดลองสาร NR ในหนูที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
การศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสารรายงานทางวิทยาศาสตร์การทดสอบผลกระทบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร NR ในหนูทดลองที่มีความเสี่ยงเกิดเบาหวาน และเบาหวานชนิดที่ 2 มันยังช่วยลดความเสียหายของตับหนูที่ได้รับอาหารที่มีไขมันสูง และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหนูลดลงไปมาก
นอกจากนี้สารอาหารในน้ำนมยังช่วยป้องกันความเสียหายของเส้นประสาทส่วนปลาย เส้นประสาททั่วไป และป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่ก่อให้เกิดเบาหวานอีกด้วย
ศาสตราจารย์เบรนเนอร์กล่าวต่อว่า เราได้ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนรูปแบบโครงสร้างการเกิดเบาหวานในหนูได้ด้วยสารตั้งต้นธรรมชาติ NR ที่อยู่ในนมนี่แหละ
ระดับของโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับไนอาซินและรูปแบบอื่น ๆ ของวิตามินบี 3 ลดลงตามอายุ ดังนั้นจึงควรดื่มนมกันให้มากๆ
ใครที่ขาดการดื่มนมไปช่วงนี้อย่าลืมดื่มให้มากที่สุดนะคะ ยิ่งดื่มยิ่งดีกับตัวเรา เพราะสารที่สำคัญก็อยู่ในนมสดเนี่ยแหละค่ะ
source: express.co.uk