การเก็บอาหารในช่องแช่แข็งสามารถยืดอายุการเก็บรักษาวัตถุดิบและอาหารต่างๆได้นานขึ้น มันจะคงความสดใหม่และคุณค่าทางโภชการไว้ได้เหมือนเดิม
มาดูกันว่า จะมีอาหารอะไรบ้าง ที่คุณสามารถรับประทานไปได้อีกนานหากแช่แข็ง…
1. ไข่ขาว
ไข่ข่าวถือเป็นส่วนผสมที่สำคัญของอาหารหลายๆ ชนิด ไข่ข่าวสามารถอยู่ได้นานถึง 12 เดือนภายในช่องแช่แข็งในตู้เย็นของคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไข่กล่าวว่า ไข่จะทำหน้าที่ได้ดีที่สุด ถ้าหากละลายในตู้เย็นก่อนนำไปอบ
2. เนย
เนยคือวัตถุดิบหลักสำหรับครัวเลยก็ว่าได้ การเก็บรักษาที่ดีสุดคือการนำไปแช่ช่องแช่แข็ง เพราะจะทำให้เนยอยู่ได้นาน แต่สิ่งที่สำคัญคือการบรรจุในหีบห่อเป็นอย่างดี
3. บัตเตอร์มิลค์
การแช่แข็ง buttermilk ในถาดน้ำแข็งและวางไว้ในอุปกรณ์ Tupperware สามารถทำให้เนยของคุณอยู่ได้นานถึงสามเดือน
4. ขนมปัง
ขนมปังแซนด์วิชแบบหั่นเป็นชิ้นสามารถใช้งานได้นานกว่าสามเดือน หากอยู่ในช่องแช่แข็ง และสำหรับขนมปังจะสามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลาหนึ่งเดือน
5. มันฝรั่งทอดและเพรทเซล
การแช่แข็งมันฝรั่งทอดและเพรทเซลจะทำให้มันมีความกรอบมากขึ้น
6. อะโวคาโด
เมื่อคุณหั่นครึ่งอะโวคาโดแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นจะทำให้ผลไม้ของคุณมีความสดมากขึ้น และยังคงรสชาติที่อร่อยไว้
7. ข้าวโพดเป็นฝัก
ข้าวโพดเป็นฝักเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับการทำบาร์บีคิวและปาร์ตี้ในช่วงฤดูร้อน หากคุณมันไปแช่ในช่องแช่แข็งแล้วล่ะก็ มันสามารถอยู่ได้นานถึงหนึ่งปี แต่คุณต้องปิดผนึกข้าวโพดไว้ในถุงแช่แข็ง
8. สมุนไพร
โหระพา ออริกาโน ผักชีฝรั่ง หรือมิ้นท์ หากคุณนำสมุนไพรเหล่านี้ไปแช่เย็น จะทำให้มันอยู่ในสภาพที่เหมือนเดิม ซึ่งคุณจะสามารถนำมันไปประกอบอาหารได้หลายมื้อ
9. ถั่ว
หากคุณนำถั่วไปแช่แข็งจะช่วยรักษาน้ำมันที่อยู่ในถั่วได้ แต่คุณต้องเก็บในภาชนะปิดหรือห่อหุ้มด้วยพลาสติก และใส่ในถุงแช่แข็ง เพื่อเก็บรักษาไว้ได้นานถึงแปดเดือน
10. ชีสแข็ง
ห่อชีสบล็อกไว้ในหีบห่อหรือใส่ในถุงแช่แข็งขนาดใหญ่ จะทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน
นอกจากนี้ยังมีอาหารชนิดอื่นๆอีก ที่สามารถรับประทานต่อได้เป็นเวลานานเมื่อแช่แข็ง แต่สิ่งที่สำคัญคือ อย่าลืมตรวจเช็คตู้เย็นของคุณให้พร้อมว่ามันอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะถ้าหากช่องแช่แข็งไม่เย็นพอ อาจทำให้อาหารของคุณเน่าเสียได้
ที่มา: rd