อาหารปิ้งๆ ย่างๆ คือหนึ่งในกรรมวิธีการปรุงอาหารที่อร่อยถูกปากอยู่ไม่น้อย และครอบครัวส่วนใหญ่ก็มักใช้เวลาสังสรรค์ไปกับเรื่องปิ้งย่างในสวนหลังบ้าน ซึ่งนอกจากเนื้อต่างๆ ไปจนถึงอาหารทะเลแล้วยังมีอาหารอีก 15 อย่างที่สามารถนำมาย่างได้
1. แตงโม
ความร้อน บวกกับกลิ่นจากการรมควัน พร้อมกับโรยเกลือลงไปหน่อยๆ จะทำให้ผลไม้ชนิดนี้รสชาติดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลย หรือบางคนอาจใช้สูตรเฉพาะตัวที่คิดว่าอร่อยสำหรับตัวเองลองทำดู
2. หอยนางรม
หอยนางรมเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยม อุดมด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งสำหรับคนไทยเราหอยนางรมสามารถนำไปปรุงได้หลากหลาย ไม่เว้นแม้แต่การปิ้งย่างที่รสชาติก็ออกมายอดเยี่ยมเช่นกัน
3. ผักกาดโรเมน
ตัดผักกาดเป็นแนวยาวแล้วทาด้วยน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย ปรุงด้วยความร้อนปานกลางเป็นเวลา 1 – 2 นาที จากนั้นโรยหน้าด้วยพาเมซานชีสและน้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง
4. Polenta
เป็นอาหารอิตาเลียนโฮมเมด ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากโดยปล่อยให้มันเซตตัวก่อนแล้วจากนั้นค่อยหั่นเป็นชิ้นๆ แล้ววางบนตะแกรง ซึ่งจะให้รสสัมผัสแบบกรอบๆ ข้างนอกจะสีทองและมีกลิ่นรมควัน
5. ชีส
เอาชีสไปย่างในตะแกรงจะเป็นการช่วยเพิ่มความอุดมของสารอาหารได้มากขึ้น และได้เนื้อแบบหนุบๆ นุ่มๆ
6. เค้ก
เอาเค้กไปย่างจะได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง ให้ความหวานแบบธรรมชาติ ช่วยคงความชุ่มชื่นไว้ด้วย โดยทำการตัดแบ่งเค้กให้มีความหนา 1 นิ้ว ทาเนยทั้งสองข้างจากนั้นนำไปย่างด้วยไฟปานกลาง จนเนื้อเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และพลิกอีกด้าน ย่างข้างละประมาณ 2 นาที
7. เคสดีย่า
อาหารเม็กซิโกชนิดนี้นอกจากนำไปปรุงสุกในกระทะแบนแล้ว ยังสามารถนำไปย่างบนเตาได้ด้วย ซึ่งจะได้ความกรอบนอก ส่วนข้างในก็จะอุ่นนุ่มเหนียวหนึบ
8. มันเทศ
ทาเนยทั่วทั้งมันเทศและนำไปวางบนเตาย่างด้วยความร้อนสูงปานกลาง จนเนื้อและหนังนุ่ม
9. เบคอน
อาหารชนิดนี้แน่นอนว่าถ้าได้วางอยู่บนเตาย่างคงให้รสสัมผัสที่อร่อยถูกปาก และกลิ่นยวนใจอย่างแน่นอน
10. กะหล่ำดอก
กระหล่ำดอกสามารนำมาปรุงได้หลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นก็คือการย่างนี่แหละที่หลายคนยังไม่เคยลองทำ เพียงแค่หั่นกะหล่ำดอกในขนาดที่ต้องการแล้วทาด้วยน้ำมันสักหน่อยจากนั้นนำไปย่างบนตะแกรง
11. อาโวคาโด
หั่นอาโวคาโดเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปย่าง จากนั้นตักเนื้อให้เป็นกัวคาโมเล่ซึ่งจะได้สัมผัสกลิ่นดี หอมฉุย
12. พิซซ่า
อยากได้พิซซ่ากรอบๆ สามารถนำไปย่างในตะแกรง เพิ่มน้ำมันและกระเทียมลงไปในแป้งสักหน่อย
13. แครอท
การนำแครอทไปย่างจะได้รสชาติที่หวานขึ้น
14. สับปะรด
หั่นสับปะรดเป็นชิ้นๆ แล้ววางไปบนตะแกรง ซึ่งจะได้รสชาติที่หวานขึ้น
15. อาร์ติโชก
ด้วยขอบเกรียมๆ จะทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ขึ้น โดยหั่นครึ่งอาร์ติโชกทาน้ำมันหน่อยๆ แล้วเอาไปย่าง
การย่างเป็นวิธีการทำที่ไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อยกว่าอาหารจะสุก ซึ่งนอกจากอาหารข้างต้นที่กล่าวมาแล้วอาจจะมีอาหารอีกหลายชนิดที่สามารถนำมาปรุงด้วยการย่างได้
ที่มา www.rd.com