วิธีการรับประทานอาหารและพฤติกรรมบนโต๊ะอาหารยังคงเป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์สามารถเอาไปปรับใช้ได้หลากหลายแทบทุกวัฒนธรรม
สร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมโต๊ะว่าเราไม่ได้มากินเล่นๆ นะ มารยาทอันพึงประสงค์เราก็พกมาตามกาลเทศะ
1. อย่าเป่าอาหาร
การเป่าอาหารในบางพื้นที่ถือเป็นมารยาทที่ไม่พึงปฏิบัติ เพราะฉะนั้นอย่าเป่าอาหาร ปล่อยให้มันเย็นตัวลงเอง
2. อย่าคายอาหาร
ไม่ควรคายอาหารในปากลงบนผ้าเช็ดปาก ให้ใช้ส้อมดีกว่าจากนั้นก็เอามาไว้บนจานอาหารของตัวเอง
3. เคี้ยวให้เสร็จก่อนเอ่ยปากพูด
ไม่ควรพูดทั้งที่อาหารยังเต็มปาก
4. จับมีดให้ถูกต้อง
ไม่ถือมือแบบเหมือนถือปากกาพร้อมที่จรดลายเซ็นในเช็ค
5. ใช้ผ้าเช็ดปากอย่างเหมาะสม
ผ้าเช็ดปากมีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าของคุณเลอะ ใช้เพียงแค่เช็ดมุมปากเบาๆ อย่าเอาไปขัดฟันเด็ดขาด
6. อย่าตัดหรือม้วนขนมปัง
วิธีที่ดีคือการบิขนมปังด้วยมือ และตามด้วยเนยเล็กน้อย แต่ยกเว้นกับการกินขนมปังในมื้อเช้า
7. ใส่เกลือหลังจากที่ลองชิมอาหารแล้ว
อย่าสบประมาทเจ้าภาพด้วยการปรุงก่อนลองลิ้มรสอาหารล่ะ
8. ให้สัญญาณอย่างเหมาะสมว่ากินเสร็จแล้ว
เมื่อรับประทานเสร็จแล้วให้วางมีด ส้อม หรือช้อนด้วยกันในแนวตั้ง วางจานอยู่ตำแหน่งเดิมอย่าดันออกห่างตัวเอง
9. รู้ขอบเขตการดื่ม
การเมาจะทำให้ภาพลักษณ์ของคุณติดลบเอาได้
10. ลุกออกด้วยมารยาท
หากต้องลุกจากโต๊ะให้ทิ้งผ้าเช็ดปากไว้บนเก้าอี้
11. ใช้มือให้ถูกต้อง
จับส้อมด้วยมือซ้าย และจับมีดด้วยมือขวา
12. อย่าเพิ่งกินทันทีทันใด
รอจนกว่าทุกคนจะได้รับอาหารครบหมดแล้ว
13. ส่งต่ออาหารอย่างถูกต้อง
หากต้องส่งผ่านจานอาหารไปยังอีกคน ให้ส่งไปทางด้านขวามือของคุณ
14. ใช้เนยครั้งละชิ้น
เมื่อรับประทานขนมปัง ให้แบ่งในขนาดเล็กพอคำและตามด้วยเนย อย่าทาเนยทั้งหมด
15. จากลาอย่างรวดเร็ว
เมื่อเจ้าภาพกล่าวว่ามื้อเย็นสิ้นสุดลงแล้วพวกเขาจะลุกขึ้นจากเก้าอี้ และเมื่อถึงเวลาที่ต้องกลับก็ควรลาเพียงสั้นๆ อย่าร่ำไรนานเกินไป
มารยาทเหล่านี้บนโต๊ะอาหารจะส่งเสริมภาพลักษณ์ของคุณให้ดูน่าชื่นชมมากยิ่งขึ้น แม้ไม่ได้ออกงานสังคมบ่อยครั้งก็ยังฝึกอยู่ที่บ้านให้ติดเป็นนิสัยได้
ที่มา www.rd.com