อาหารเป็นหนึ่งในหลายๆ สิ่งที่มนุษย์และสัตว์ต่างโปรดปราน เป็นปัจจัยหลักในการต่อลมหายใจ ซึ่งในแต่ละภูมิภาคอาหารย่อมจะแตกต่างกัน ฉะนั้นรสชาติจึงไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน
วันนี้เราจึงมีคำคุณศัพท์ที่อธิบายสิ่งที่เรากำลังเอาเข้าปากว่าแต่ละรสมีคำเรียกในภาษาอังกฤษว่าอย่างไร ฝึกเรียกไว้เพื่อจะได้อธิบายให้เพื่อนชาวต่างชาติเข้าใจ
คำคุณศัพท์รสชาติและเนื้อสัมผัส
Bitter – รสขม เช่น กาแฟ และ ช็อกโกแลต
Sweet – หวาน
Dry – แห้ง
Moist – ชุ่มนิดๆ
Bland – ไม่มีรสชาติ
Spicy – เผ็ด
Savoury – ไม่หวาน เช่น ขนมปัง
Rich – อาหารที่อุดมไปด้วยเนย ครีม หรือ ไข่
Tasty – อร่อย
Sugary – รสชาติของน้ำตาล , หวานมาก
Scrumptious – โอชา
Piping hot – ร้อนมาก
Acidic – เปรี้ยวมาก
Burnt – เกรียม , อาหารที่ใช้เวลาปรุงนานเกินไป
creamy – อาหารอ่อนนุ่ม ที่ประกอบด้วยครีม
crisp, crispy – กรอบ , เนื้อแน่นและมีความสด
crumbly – เนื้อร่วน กินง่าย
crunchy – กรอบ , เคี้ยวจนเสียงดัง
greasy – อาหารที่ใช้น้ำมันทอด
juicy – มีความฉ่ำ มีน้ำในเนื้อมาก
mushy – อาหารที่มีความนุ่มละมุนมาก หรือเหลวๆ เละๆ
rancid – มีกลิ่นเหม็นหืน อาหารที่ไม่ค่อยสด ส่วนมากใช้พูดถึงเนยและไขมันอื่นๆ
ripe – อาหารที่พร้อมรับประทาน , สุกงอม
salty – รสเค็ม
sour – รสเปรี้ยว
unripe – ยังไม่สุก , ห่ามๆ
ที่มา www.ecenglish.com , www.esolcourses.com
One Comment
Comments are closed.
[…] […]