วันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปชิมอาหารที่ดินแดนแสนสวย ประเทศสวิตเซอร์แลนด์กันนะครับ เชื่อว่าเพื่อนๆ จำนวนไม่น้อยเลยล่ะที่หลงใหลในมนตร์เสน่ห์ของประเทศนี้ รายละเอียดจะเป็นยังไงมาติดตามชมกันได้เลย
ใครที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวดินแดนในฝันอย่างสวิตเซอร์แลนด์ คงจะได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติของอาหารประจำชาติสวิสกันบ้างแล้วนะครับ รับรองว่าอาหารนั้นน่าทานไม้แพ้กับธรรมชาติอันสวยงามของที่นี่เลยล่ะ
วันนี้ทางเราเลยจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับอาหารประจำชาติสวิสครับ ชาวสวิสเขานิยมทานอะไร ลักษณะไหน หรือกรรมวิธีอย่างไรกันบ้าง มาดูกันเลยดีกว่านะครับ
Fondue
อาหารจานนี้มักจะนิยมทานกันในฤดูหนาว เพราะมันคือขนมปังก้อนเล็กๆ จุ่มลงไปในหม้อร้อนที่มีชีสอุ่นๆ ผสมกับเครื่องปรุงอย่างไวน์ขาว เหล้าเชอร์รี่ หรือเครื่องเทศผสมอยู่ครับ
สำหรับชาวสวิส ชีสถือว่าเป็นอารหารที่นิยมกันมาก (คล้ายๆ ถั่วแดงกับคนญี่ปุ่นนั่นเอง) เพราะฉะนั้นขอให้เป้นอะไรก็ได้ มาจิ้มชีสอุ่นๆ จะทำให้ช่วยคลายหนาว แถมอิ่มท้องอีกด้วย
Raclette
เมนูนี้ก็มีชีสเป็นเครื่องเคียงอีกแล้ว โดยเป็นชีสเนื้อกึ่งแข็ง ที่ทำมาจากนมวัว เวลาจะนานก็เอามาอุ่นให้ละลาย แล้วรับประทานกับมันฝรั่ง แตงกวาดอง หอมดอง เอามาจิ้มหรือราดลงไปเลย
Geschnetzeltes
เมนูนี้ก็คือเนื้อลูกวัว ย้ำ !! ต้องเป็นลูกวัวเท่านั้น มาหั่นบางๆ แล้วเคี่ยวในครีมข้น เสิร์ฟพร้อม Rosti ซึ่งจะคล้ายๆ ข้าวจี่ของทางภาคเหนือครับ เป็นเมนุที่รับประทานได้ทุกโอกาส
Ratscherenttopf
สำหรับจานสุดท้ายคือ เนื้อต้มเปื่อย พร้อมกับมันฝรั่ง รู้สึกกันมั้ยครับว่าจะมีลักษณะคล้ายๆ Geschnetzeltes พอสมควรเลยทีเดียว
เป็นยังไงกันบ้างกับอาหารประจำชาติสวิตเซอร์แลนด์ทั้ง 4 อย่างที่ได้ชมในวันนี้ เห็นแล้วรู้สึกอยากทานขึ้นมาบ้างรึเปล่าครับเพื่อนๆ แล้วมาพบกันได้ใหม่นะครับ กับสารพันเรื่องน่ารู้รอบโลกกับ ScholarShip.in.th
Source: