“อาหารกลางวัน” เป็นหนึ่งในเรื่องที่มีการพูดถึงมากที่สุดในแวดวงการศึกษา หลายประเทศมีข้อกำหนดนโยบายอาหารกลางวันฟรีให้กับนักเรียนในท้องถิ่น เพื่อช่วยส่งสเริมคุณภาพชีวิตให้ดีมากยิ่งขึ้น
แม้ว่าจะมีอาหารที่แตกต่างกันไปในแต่ละมื้อ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ในแต่ละเมือง ก็มักจะใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่าย นำมาปรุงเป็นอาหารจำนวนมากโดยไม่ต้องใช้เวลาที่นานนัก ทั้งยังต้องมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเด็กๆ
วันนี้เราจะชวนคุณไปแง้มประตูห้องครัวในโรงเรียนต่างๆ 9 แห่ง ทั่วโลก เพื่อดูว่า เด็กๆ ในพื้นที่เหล่านั้น มีอะไรเป็นมื้อกลางวันกันบ้าง
เริ่มต้นที่ประเทศอิตาลี
มีเมนูที่วัตถุดิบทำมาจากเนื้อปลาในท้องถิ่น พาสต้าซอสมะเขือเทศ กินคู่กับสลัดคาปรี ขนมปัง และองุ่น
ประเทศฟินแลนด์
มื้อกลางวันของเด็กๆ ที่นี่ประกอบไปด้วยซุปถั่ว สลัดบีทรูท สลัดแครอท ขนมปังและ pannakkau (เป็นของหวานที่คล้ายแพนเค้ก) กับผลเบอร์รี่สด
ประเทศฝรั่งเศส
อาหารกลางวันในโรงเรียนส่วนใหญ่จะเป็นสเต็ก แครอท ถั่วเขียว ชีส และผลไม้สด
ประเทศบราซิล
ที่นี่ทำมื้อเที่ยงให้เด็กๆ เป็นเมนูเนื้อหมูผสมผัก ถั่วดำ และข้าว สลัด ขนมปัง และธัญพืชอบ
ประเทศเกาหลีใต้
เด็กๆ แดนโสมมักกินมื้อเที่ยงที่ประกอบไปด้วย ซุปปลา ข้าวผัดเต้าหู้ ผักสด และที่ขาดไม่ได้ “กิมจิ”
ประเทศกรีซ
เด็กๆ ที่นี่จะได้รับมื้อเที่ยงเป็นไก่อบยัดใบองุ่น มะเขือเทศ สลัดแตงกวา ส้มสด และโยเกิร์ตกรีกกับทับทิม
ประเทศยูเครน
มื้อเที่ยงในโรงเรียนจะประกอบไปด้วยมันฝรั่งบดกับไส้หรอก ซอสBorscht กะหล่ำปลีและ syrniki (ของหวานที่คล้ายแพนเค้ก)
ประเทศสเปน
ที่นี่จะมีเมนูมื้อเที่ยงในโรงเรียนเป็นกุ้งผัดกับข้าวกล้อง ผัก gazpacho พริกสด ขนมปัง และผลส้ม
สหรัฐอเมริกา
ในสหรัฐอเมริกา ทางโรงอาหารจะจัดทำเมนู ไก่ทอด ‘ข้าวโพดคั่ว’, มันฝรั่งบด, ถั่ว, ผลไม้หนึ่งถ้วยพร้อมคุกกี้ช็อกโกแลตชิป ให้กับเด็กๆ ในมื้อกลางวัน
ด้วยความหลากหลายที่มี อาจทำให้หลายคนหวนคิดถึงอาหารสมัยเรียนขึ้นมาบ้าง ไหน ใครมีเมนูอะไรที่เป็นของโปรดติดใจตั้งแต่สมัยถาดหลุมบ้างหรือเปล่า?
ที่มา: boredpanda