ด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่าง ไม่เพียงแค่ขนบธรรมเนียมของแต่ละท้องที่ แต่ยังรวมไปถึงอาหารการกิน และการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ ทำให้เกิดอาการ “คัลเจอร์ช็อค” กับนักท่องเที่ยวยามเมื่อไปเยือนต่างแดนอยู่บ่อยๆ
ในเรื่องของอาหาร มีหลายสิ่งหลายอย่างที่บางครั้ง ในท้องถิ่นเหล่านั้นอาจเป็นวัตถุดิบที่พบเห็นจนชินตา แต่สำหรับชาวต่างชาติ มันอาจเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่เห็นคนในพื้นที่กินอาหารเหล่านี้
และนี่คือของแปลก (สำหรับชาวต่างชาติ) ที่เรา (คนในท้องถิ่น) มองว่ามันเป็นเรื่องปกติสุดๆ
ปลากหมึกสด
แมลง
เบอร์เกอร์สมอง
ซุปเท้าวัว
นากหญ้า
ชีส Casu marzu
ตาปลาทูน่า
ทุเรียน
หัวใจงู
เนื้อสัตว์ป่า
ไข่ข้าว
หนอนรถด่วน
เนื้อม้าแบบซาชิมิ
แม้ว่าจะเป็นของแปลกใหม่ที่ดูน่าหวั่นใจแค่ไหน แต่สำหรับชาวต่างชาติบางคน (อาจรวมถึงเราในกรณีที่เดินทางไปต่างประเทศ) ก็มีความกล้ามากพอจะลิ้มลองให้เป็นประสบการณ์ดูสักครั้ง (ฮ่า)
ที่มา : rd.com