Kurazushi นั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในประเทศญี่ปุ่น ด้วยการเปิดให้บริการมามากกว่า 10 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ พวกเขาเคยออกผลิตภัณฑ์ “โคล่าจากข้าว” และอาหารที่หน้าตาแปลกใหม่หลายอย่าง
มาในครั้งนี้ พวกเขาก็ได้ออกไอเดียที่สร้างความประหลาดใจให้กับผู้คน ด้วยการริเริ่มโครงการ “Sakana 100%” มาดูกันว่ามันคืออะไร
โดยปกติแล้ว ปลาที่ใช้ทำซูชิจะถูกจับมาจากมหาสมุทร และส่งไปแปรรูปที่โรงงานต่างๆ ก่อนจะส่งไปตามร้านเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร
ซึ่งในการดำเนินการแบบนี้ ทำให้มีต้นทุนที่สูง และก่อให้เกิดปริมาณขยะที่เกิดจากเศษเนื้อสัตว์ กระดูก และเศษอาหารมากถึง 600 ตันต่อปี
ในขณะเดียวกัน เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาของญี่ปุ่นก็เผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก ด้วยต้นทุนอาหารที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้ยากสำหรับพวกเขาที่จะเลี้ยงสัตว์น้ำในราคาที่เหมาะสม
ด้วยเหตุนี้ ทำให้ Kurazushi ซึ่งดำเนินกิจการด้านอาหารที่ต้องใช้วัตถุดิบเหล่านี้ คิดค้นไอเดียที่จะลดปริมาณต้นทุน และกำจัดขยะเหล่านี้ โดยอิงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
โครงการ “Sakana 100% Project” ที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามร่วมกันของ Kurazushi และอุตสาหกรรมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ในการทำอาหารปลาจากปลานั่นเอง
วิธีการที่โครงการ Sakana 100% ทำก็คือ เมื่อปลาถูกจับในมหาสมุทรและถูกส่งไปยังโรงงาน หลังจากเลือกเนื้อสัตว์ส่วนที่เอาไปใช้เป็นวัตถุดิบได้ ส่วนที่เหล่าจะถูกแปลงเป็นอาหารสัตว์ที่สามารถนำไปเลี้ยงปลาได้ ปลาที่เลี้ยงแล้วเติบโตขึ้นจะถูกขายให้แก่ Kurazushi
วิธีการนี้ เป็นเหมือนการรีไซเคิลชิ้นส่วนเหลือๆ ของปลาที่จับมาได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดต้นทุนในการออกไปหาปลาในทะเล ยังช่วยลดปริมาณเศษอาหารและกระดูกของสัตว์อื่นๆ ได้ด้วย
หลังจากข่าวนี้แพร่ออกไป ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากได้พากันมาออกความเห็น เช่นว่า
“ปลากินกันตามธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะงั้นมันก็โอเคนะ“
“นี่ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิดโรควัวบ้าใช่มั้ย?“
“ฉันคิดว่ามันเป็นความคิดที่ดี และจะทำให้อุตสาหกรรมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นนะ“
“มันอาจปลอดภัยกว่าปลาที่จับมาจากมหาสมุทรและสารเคมีอื่นๆ ก็ได้นะ “
ความพยายามที่จะแก้ปัญหาในครั้งนี้ เป็นวิธีที่ดีในการช่วยลดจำนวนการจับปลาในมหาสมุทร เพราะสามารถเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในต้นทุนที่ถูกลงได้ และเนื่องจากธุรกิจซูชิและอาหารทะเลเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ การแก้ปัญฆาวิธีนี้อาจส่งผลที่ดีต่ออนาคตเศรษฐกิจในวันข้างหน้า
ที่มา : soranews24