อาชีพคนครัวบนเรือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำเงินก้อนโตในอุตสาห์กรรมการเดินทางและท่องเที่ยว เนื่องจากตำแหน่งนี้ เป็นหนึ่งในงานที่ผู้ประกอบการมีความต้องการสูงมากในปัจจุบัน ทั้งสำหรับการเดินเรือระหว่างประเทศ เรือพณิชย์ และเรือท่องเที่ยว
ทางกระทรวงแรงงานจึงได้กำหนดให้คนครัวบนเรือ ต้องผ่านมาตรฐานการฝึกอบรมและมีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่ง ตามหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขที่ กพร. กำหนด
รายได้ของอาชีพนี้ สูงถึงเดือนละ 40,000 – 90,000 บาท ตามนโยบายการจ้างงานของแต่ละองค์กร นั่นทำให้กรมแรงงานเล็งเห็นถึงโอกาสสนับสนุนให้คนไทยมีรายได้ จึงได้เปิดจัดอบรมงานคนครัวบนเรือมาแล้วหลายรุ่นเพื่อรองรับยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่ครัวโลก และขับเคลื่อนนโยบาย 3A กระทรวงแรงงาน ในการพัฒนาทักษะให้กับแรงงาน เป็นแรงงานคุณภาพ ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน
ผู้ที่สนใจอยากเข้ารับการอบรมนี้ สามารถดูรายละเอียดได้ด้านล่าง
รายละเอียดการจัดอบรม:
– จัดโดยกระทรวงพัฒนาแรงงาน
– สาขาการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ (Food and Catering)
– กำหนดอบรมระหว่างวันที่ 23 – 28 กรกฎาคม 2019 และ 17 – 22 กันยายน 2019
– ระยะเวลาในการฝึก 42 ชั่วโมง
– ฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ
หัวข้อที่เปิดสอบ
– ข้อความปลอดภัยและสุขภาพในการปฏิบัติงาน
– สุขลักษณะส่วนบุคคลและอาหาร
– ทักษะการประกอบอาหาร การป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ โภชนาการและสุขภาพ
– การจัดการและการควบคุมดูแลครัว
– การจัดการของเสียในครัว
– มุมมองด้านศาสนาและวัฒนธรรม
ในส่วนของรายละเอียดเพิ่มเติมและการรับสมัคร สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานวิทยาลัยการแรงงาน
ที่มา: jobthaidd