เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า หากเรากินขึ้นฉ่ายติดต่อกันนาน 7 วัน ร่างกายจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณ ใครยังไม่รู้ถึงคุณประโยชน์ของขึ้นฉ่าย มาดูกันว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้างนะ
1. สามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้ง่ายขึ้น
ในขึ้นฉ่ายอุดมไปด้วยน้ำ อีกทั้งยังมีวิตามิน K และแร่ธาตุอื่นๆ การกินขึ้นฉ่ายจึงสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น เพราะในน้ำขึ้นฉ่าย 1.5 แก้วมีปริมาณแคลอรีเพียง 16 แคลอรีเท่านั้น
2. อาการแสบร้อนกลางอกลดลง
ขึ้นฉ่ายจะช่วยลดกรด และช่วยลดอาการแสบร้อนกลางอกได้
3. ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
ในขึ้นฉ่ายมีสารเพคติน ซึ่งสารประกอบในกลุ่มเพคตินนี้มีส่วนช่วยเสริมการทำงานของเยื่อบุกระเพาะอาหาร ลดการหลั่งกรด และการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
4. กินขึ้นฉ่ายบ่อยๆ จะช่วยให้ฟันขาวขึ้น
ขึ้นฉ่ายมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และยังช่วยให้ฟันขาวขึ้น เนื่องจากมีเอนไซน์บางชนิดช่วยลดการสะสมของคาบหินปูน หรือขจัดการก่อตัวของแบคทีเรียในช่องปากนั่นเอง
5. คงความชุ่มชื้นให้ร่างกาย
ในขึ้นฉ่ายมีน้ำอยู่ถึง 95% จึงมีคุณสมบัติช่วยคงความชุ่มชื้นให้ร่างกายได้
6. ความดันโลหิต และคอเลสเตอรอลลดลง
คื่นฉ่ายมีคุณสมบัติการผ่อนคลายกล้ามเนื้อเรียบช่วยเพิ่มการไหลเวียนของแคลเซียมและโพแทสเซียมทั้งภายในและภายนอกเซลล์ จึงมีส่วนทำให้ความดันโลหิต และคอเลสเตอรอลลดลง
7. ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
ขึ้นฉ่ายมีทั้งไฟเบอร์ และสารพฤกษเคมี (Phytochemicals) คือสารเคมีตามธรรมชาติที่พบในพืช ด้วยเหตุนี้ขึ้นฉ่ายจึงเป็นพืชที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
ที่มา: brightside