เคยไหม? ต้มไข่เท่าไหร่ก็ไม่ได้ดั่งใจซ้ากกที! เดี๋ยวก็ดิบไป เดี๋ยวก็สุกไป แล้วเมื่อไหร่จะได้กินแบบที่ชอบกันล่ะเนี่ย…
ใครกำลังประสบปัญหาแบบนี้อยู่ล่ะก็ สบมยห.สบายมากอย่าห่วง เพราะคราวนี้เรามีทริคในการต้มไข่มาฝากก ฮี่ๆ
- ใช้เวลาต้ม 2 นาที –> ไข่ขาวจะยังไม่สุกเท่าไหร่ ส่วนไข่แดงยังดิบอยู่ ซึ่งจะได้เป็น “ไข่ลวก” นั่นเอง
- ใช้เวลาต้ม 4 นาที –> ไข่ขาวเริ่มสุก ส่วนไข่แดงก็ยังคงกึ่งดิบกึ่งสุก เหลวๆ หยุ่นๆ อยู่ หรือก็คือ “ไข่ต้มยางมะตูม”
- ใช้เวลาต้ม 6 นาที –> ไข่ขาวสุกแล้วว! ไข่แดงเองก็เกือบจะสุก แต่กึ่งกลางข้างในยังคงเหนียวอยู่เล็กน้อย
- ใช้เวลาต้ม 8 นาที –> ไข่ขาวสุกเต็มที่ และไข่แดงก็เกือบสุกแล้วเช่นกัน แต่ยังอ่อนตัวอยู่เล็กน้อย
- ใช้เวลาต้ม 10 นาที –> ทั้งไข่ขาวและไข่แดงสุกเต็มที่ หรือก็คือ “ไข่สุก” นั่นเองงง เย้!
นอกจากนี้ยังมี “เทคนิค” อีกสองข้อที่อยากแนะนำคือ
1. หากเอาไข่เย็นๆ ไปใส่น้ำร้อนอาจทำให้เปลือกไข่แตก และไข่ขาวไหลออกมาระหว่างต้มได้ ดังนั้นถ้าแช่ไข่ไว้ในตู้เย็น ควรเอาออกมาวางทิ้งไว้ก่อนนะจ๊ะ
2. ถ้าอยากทำให้ปอกเปลือกไข่ได้ง่ายขึ้น ลองเหยาะเกลือลองไปในหม้อสักนิดดูนะ อิอิ
เท่านี้ก็สามารถต้มไข่ให้สุก-ดิบได้ตามใจชอบแล้ว อย่าลืมลองเอาไปใช้ดูนะจ๊ะ
ที่มา: Postjung