อาหารเช้าที่เรากิน ๆ กันในแต่ละวัน ต่างก็ได้รับอิทธิพลมาจากหลาย ๆ ชาติ บางวันกินอาหารเช้าแบบไทย อีกวันจะกินแบบยุโรปดูบ้าง อีกวันเปลี่ยนมากินแบบอาหรับบ้าง หรือจับหลาย ๆ ชาติมารวมกันก็อร่อยแต่ต่างกันไป มีให้เลือกกินมากมายหลายแบบเลยทีเดียว
แต่เพื่อนๆทราบไหมว่าแต่ละประเทศทั่วโลกนั้น อาหารเช้าของพวกเค้ามีความแตกต่างกันอย่างไร หน้าตาอาหารเป็นอย่างไร พวกเราคุ้นหน้าคุ้นตาอาหารเช้าชาติไหนบ้าง เผื่อว่าเพื่อนๆคนไหนได้มมีโอกาสไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ จะได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อน มาดูกันกับ อาหารเช้าทั่วโลก
1. อเมริกา : แพนเค้ก+เบคอน+ไข่เจียว+น้ำส้ม
ชาวมะกันนิยมชมชอบกินแพนเค้กนิ่มๆ เป็นอาหารเช้า อาจจะราดน้ำผึ้งหรือไซรัปอื่นๆลงไปสักหน่อย เคียงคู่มากับเบคอนทอดกรอบๆ และไข่เจียว ส่วนเครื่องดื่มจะนิยมดื่มน้ำส้ม ถือว่าอร่อยเข้ากันได้ดีเลยทีเดียว
2. อังกฤษ : มะเขือเทศย่าง+ไส้กรอก+เบคอน+ไข่ดาว+ชาร้อน
เมืองผู้ดีอย่างอังกฤษจะกินอาหารเช้าคล้าย ๆ กับคนอเมริกา แต่จะไม่นิยมกินแพนเค้ก ส่วนมากก็จะมีไส้กรอกทอดหรือย่าง เบคอนทอด ไข่ดาว แล้วเพิ่มผักอย่าง มะเขือเทศย่าง เข้ามาเติมรสชาติอีกสักหน่อย ส่วนเครื่องดื่มจะเป็นชาอังกฤษร้อนๆ
3. เยอรมนี : ขนมปังก้อน+ไส้กรอก+ไข่ต้มสุก+กาแฟดำ
ถ้าเป็นชาวเยอรมันจะชอบกินขนมปังก้อนกลมๆ เล็กๆ (Roll Bread) เนื้อเหนียวๆ นุ่มๆ หน่อย คู่กับของคาวอย่างไส้กรอกทอด หรือย่าง พร้อมด้วยไข่ต้มสุก ส่วนเครื่องดื่มจะเป็นกาแฟดำร้อนๆ
4. บราซิล : ผลไม้+ขนมปังปิ้งกับแฮม+น้ำส้มคั้น
คนบราซิลจะกินอาหารเช้าจำพวกขนมปังปิ้งกับแฮม หรือพวกอาหารโคลด์ คัท โปะบนขนมปัง และจะต้องมีผลไม้ตามฤดูกาลกินคู่ไปด้วย เช่น มะละกอ ส่วนเครื่องดื่มจะเน้นไปที่น้ำส้มคั้น
5. อิตาลี : ขนมปัง+แยม+กาแฟ
ชาวอิตาเลียนกินมื้อเช้าแบบง่าย ๆ แค่มีขนมปังก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ หรือโรลเบรด (Roll Bread) ทาแยมผลไม้ เสิร์ฟกับกาแฟร้อนๆ สักแก้ว
6. ญี่ปุ่น : ข้าว+ซุปมิโซะ+ผักดอง+ชาร้อน
ซุปมิโซะของญี่ปุ่นจะสามารถพบเจอได้เกือบทุกมื้ออาหาร ในตอนเช้า ๆ ชาวญี่ปุ่นก็เลยหยิบซุปมิโซะร้อน ๆ กินคู่กับข้าวสวย และผักดอง เป็นอาหารเช้าแบบง่าย ๆ แต่อิ่มท้อง
7. จีน : โจ๊ก+ซาลาเปาไส้หมูสับ+ชาร้อน
คนจีนกับคนไทยจะกินอาหารเช้าคล้ายๆกัน ซึ่งจีนเป็นชาติที่ให้กำเนิดอาหารเช้าอย่างโจ๊กให้เราได้กินกัน และจะนิยมกินโจ๊กคู่กับซาลาเปา โดยเฉพาะซาลาเปาไส้หมูสับ เสิร์ฟมาพร้อมกับชาจีนในการ้อนๆ
8. สวีเดน : ขนมปังหน้าโคลด์คัทกับผัก+มะเขือเทศ+ไข่ต้ม+น้ำส้มคั้น
ชาวสวีเดนมักจะนำขนมปัง อาจจะปิ้งหรือไม่ปิ้งก็ได้ มาโปะด้วยอาหารเนื้อตัดเย็น หรือโคลด์คัท (Cold Cuts) ก็เป็นจำพวกแฮม ไส้กรอก ชีส หรือเนื้อบด เป็นต้น จากนั้นก็วางทับด้วยผักอีกสักหนึ่งอย่าง เช่น แตงกวา กินคู่กับมะเขือเทศเชอร์รี และไข่ต้มสุก เสิร์ฟพร้อมกับน้ำส้มคั้น
9. ออสเตรเลีย : คอนเฟล็กซ์+ขนมปังทาเวจจีไมท์+น้ำส้มคั้น
ชาวออสซี่นิยมนำขนมปังปิงทาด้วยเวจจี้ไมท์ (Vegemite) เป็นครีมสำหรับทาขนมปังสูตรพื้นเมืองของชาวออสซี่ ที่ทำมาจากผักผสมยีสต์ เสิร์ฟมาพร้อมกับคอนเฟลกซ์ใส่นม แต่น้ำส้มอีกสักแก้ว
10. รัสเซีย : โจ๊กรัสเซีย+ขนมปังไรย์+ไส้กรอก+ชาร้อน
ในตอนเช้าชาวรัสเซียจะกินโจ๊กกับขนมปังไรย์ (Rye Bread เป็นขนมปังทำมาจากแป้งไรย์ กลม ๆ ยาว ๆ แล้วเอามาตัดเป็นชิ้นบาง ๆ ) ไส้กรอก และชาร้อน ซึ่งโจ๊กของชาวรัสเซีย หรือเรียกอีกอย่างว่า Kasha ไม่ใช่แค่อาหารเช้าธรรมดานะจ๊ะ แต่ยังมีความสำคัญเกี่ยวกับพิธีกรรมของคนรัสเซียหลาย ๆ อย่างอีกด้วย เช่น ในงานแต่งงานบ่าวสาวจะต้องปรุงโจ๊กร่วมกัน เป็นต้น ซึ่งโจ๊กรัสเซียจะไม่ใช่ข้าว แต่ใช้ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ถั่ว แล้วนำไปตุ๋นกับผัก หรือปลา
Source: Kaplan