เมื่อเทคโนโลยีรุดหน้าไปไกล สิ่งของใกล้ตัวของมนุษย์ก็ไม่อาจย่ำอยู่กับที่ได้ หลังจากที่เคยนำเสนอถึงการเปลี่ยนแปลงในอนาคตมาแล้ว วันนี้เป็นคราวของอาหารการกินบ้างที่ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์
ด้วยนักวิทยาศาสตร์และนักคิดนิยมมองเห็นถึงปัญหาจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้นสวนทางกับทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นเราจึงต้องทบทวนใหม่ถึงสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปทุกวัน ในบทความนี้เราได้รวบรวมแนวคิดเกี่ยวกับอาหารที่อาจจะได้รับประทานในอนาคต เริ่มต้นที่…
1. แมลง
ตามข้อมูลรายงานเชิงลึกจากองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติระบุว่ามีประชากรจำนวน 2 พันล้านคนที่กำลังบริโภคแมลง
ถึงแม้ว่าบางคนไม่ปลื้มการกินแมลงนักแต่อย่างไรก็ตามอาหารประเภทนี้อุดมไปด้วยไขมันสูง โปรตีน วิตามิน ไฟเบอร์ และแร่ธาตุ อีกทั้งการกินแมลงยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าการบริโภคปศุสัตว์
2. เลี้ยงสาหร่ายด้วยตัวเองจากการหายใจ
สาหร่ายส่วนใหญ่ (เช่นสาหร่ายทะเล) มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เป็นสารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก
นักประดิษฐ์และนักออกแบบ Michael Burton และ Michiko Nitta ได้ให้ข้อเสนอแนะว่ามนุษย์สามารถเลี้ยงสาหร่ายของตัวเองได้ขณะที่หายใจโดยสวมหน้ากากพิเศษ
3. เนื้อสัตว์ที่ได้จากห้องปฏิบัติการ
การผลิตเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการคือวิธีการต่อสู้กับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ที่มีทั้งการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การประมงเกินขีดจำกัด การสงเคราะห์สัตว์
ซึ่งบริษัท Memphis Meats ได้ผลิตลูกชิ้นที่ทดลองในห้องปฏิบัติการแล้ว โดยใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากสัตว์ ราคาสำหรับการทำเนื้อสัตว์ 450 กรัมถึง 2,400 เหรียญ
4. อาหารแบบ 3D
เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถสร้างวัตถุจากพลาสติกและโลหะ ทั้งยังสามารถพิมพ์ ทำอาหาร และเสิร์ฟอาหาร นักออกแบบชาวดัตช์ Chloe Rutzerfeld แนะนำให้ผสมผสานอาหาร บวกกับการทำสวน และใช้การพิมพ์ 3 มิติเข้าช่วย
ขั้นแรกใช้แป้งเป็นเปลือกนอกที่กินได้และเมล็ดพันธุ์ต่างๆ จะถูกพิมพ์ออกมา ซึ่งหลังจาก 2-3 วันเมล็ดก็เริ่มงอกงามและโผล่ออกมาจากรู อย่างไรก็ตามการออกแบบนี้กำลังอยู่ในกระบวนการคิด
5. แพ็คเกจอาหารที่ย่อยสลายได้เอง
บริษัทในสวีเดน Tomorrow Machine มีแนวทางในการแก้ปัญหาการย่อยสลายของบรรจุภัณฑ์อาหาร โดยเสนอแพคเกจน้ำมันที่ทำจากคาราเมลและขี้ผึ้ง
แพ็คเกจสมูทตี้ที่ทำจากสาหร่ายทะเลและน้ำ และห่อข้าวที่ทำจากขี้ผึ้งย่อยสลายได้ทางชีวภาพ แพคเกจเหล่านี้มีอายุเช่นเดียวกับอาหารที่มีอยู่
6. ขวดน้ำกินได้
การเริ่มต้นใช้สาหร่ายทะเลในกรุงลอนดอนมีแผนจะเปลี่ยนขวดพลาสติกด้วยขวดน้ำที่กินได้จากสาหร่ายทะเล เมื่อออกสู่ตลาดแล้วแพ็คเกจนี้ก็สามารถใช้ได้กับของเหลวอื่นๆ เช่น แอลกอฮอล์และเครื่องสำอาง
7. อาหารกับเสียง
การศึกษาที่จัดทำโดย Oxford University ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าอาหารสามารถลิ้มรสขมมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเพลงประกอบ
โดยมีการเสนอให้ใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น เช่น ใช้ดนตรีเพื่อกำจัดส่วนผสมที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพโดยที่ผู้คนไม่ทันได้สังเกต
8. อาหารทะเลปลอมๆ
ไม่เพียงแต่เนื้อสัตว์ที่เลี้ยงในห้องแล็บ อาหารทะเลก็สามารถผลิตได้เช่นกัน New Wave Foods ได้สร้างกุ้งปลอมจากสารทดแทนสาหร่าย และกำลังดำเนินการในการผลิตกุ้งก้ามกรามและปู
9. อาหารสุขภาพ
เรามักจะไม่ทราบถึงสิ่งที่ทานอยู่ว่าดีหรือร้าย ซึ่งเครื่องสแกนเนอร์ TellSpec ช่วยแก้ปัญหานี้ได้โดยการแสดงข้อมูลของอาหารบนจาน เครื่องมือนี้ยังช่วยเตือนให้ทราบถึงสารเคมีและสารก่อภูมิแพ้ รวมถึงวิตามินที่ทานเข้าไป
10. อาหารที่ขึ้นอยู่กับ DNA
ถ้าหากว่าเทคนิค DNA Sequencing จะกลายเป็นสิ่งที่มีราคาถูกและสามารถใช้ได้ที่บ้าน และเรายังสามารถใช้แอปพลิเคชันเพื่อดูว่าอาหารชนิดใดที่กินแล้วให้ผลดี มีผลต่อการนอนหลับ มีสุขภาพดี
และรู้ว่าอาหารชนิดใดที่ควรเลี่ยง เนื่องจากทุกคนมีความแตกต่างทางพันธุกรรมจึงไม่มีอาหารชนิดเดียวที่เหมาะกับเราทุกคน
ที่มา brightside