เพื่อนๆคนไหนเบื่อกับอาหารการกินแบบเดิมๆกันมั่งครับ วันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆไปรู้กับเมนูอาหารแปลกๆใหม่ๆกับ 20 อาหารสุดแปลกจากรอบโลก ที่เห็นแล้วหายหิวขึ้นมาทันใด…ตามไปดูกันเลยครับ
1. หัวใจนกพัฟฟินสด (Puffin Heart)
ดูไม่ผิดหรอกครับ “หัวใจนกพัฟฟินสด” จริงๆครับ โดยจะทำการจับนกพัฟฟินได้แล้วทำการหักคอให้ตาย แล้วจากนั้นก็จัดการควักหัวใจออกมากินสดๆ >_<
2. ไข่บาลุต (Balut)
มันก็คล้ายๆกับไข่ข้าวบ้านเรานั่นแหล่ะ เอาไข่ที่ใกล้จะเป็นตัวอ่อนมาปิ้งกิน รสชาติก็จะกรุบๆหน่อย อร่อยนักแหล่ะ >_<
3.ฮาคาร์ล (Hakarl)
อาหารพื้นบ้านของชาวไอซ์แลนด์ ทำมาจากเนื้อฉลามตากแห้ง มีกลิ่นที่เหม็นชวนอวก และรสชาตินี่ไม่ต้องพูดถึงเลยหล่ะ
4.เซอรสตอร์มมิ่ง (Surstromming)
เมนูท้องถิ่นทางตอนเหนือของสวีเดน ซึ่งมันก็คล้ายๆกับปลาร้าบ้านเรา แต่ที่นี่เค้าทำกันเป็นอุตสาหกรรม ถึงขนาดบรรจุกระป๋องขายกันเลยทีเดียว
5. แซนด์วิชมันสมองทอด
เคยเป็นเมนูยอดฮิตขอคนอเมริกา แต่เนื่องจากเกิดโรควัวบ้าขึ้นจึงมีความนิยมที่น้อยลงไปด้วย แต่ก็ยังมีผู้คนที่ยังชื่นชอบเมนูนี้อยู่ไม่น้อย
6.เอสคาโมเล่ (Escamole)
เมนูตัวอ่อนมดจากเม็กซิโก ว่าไปๆแล้วมันก็เหมือนกับไข่มดแดงบ้านเรานั่นแหละ รสชาติมันๆ
7.กุ้งแช่เหล้า (Drunken Shrimp)
เมนูนี้จะนำเอากุ้งสดๆไปแช่เหล้า แล้วนำมาเสริฟ >_<
8.ซันนักจิ (Sannakji)
เมนูสุดแปลกจากเกาหลี มันก็คือหนวดปลาหมึก โดยการตัดเอาหนวดปลาหมึกที่ยังมีชีวิตอยู่มาใส่จาน วิธีกินก็เอาตะเกียบคีบจิ้มซอส แล้วก็เอาเข้าปาก โดยที่หนวดของมันยังดิ้นหยุบหยับอยู่ในปาก และคนที่กินเมนูนี้มีคนตายแทบจะทุกปี เนื่องจากติดคอ
9.อัณฑะวัว (Rocky Mountain Oysters)
วิธีการกินก็คือลอกหนังออก ทำเป็นชิ้นแบน แล้วก็เอาไปทอดกรอบ อร่อยเขาล่ะ
10.อวัยวะเพศของจามรี(Yak Penis)
เมนูของคนจีนที่เชื่อกันว่าบำรุงสมรรถภาพทางเพศ
11.อิคิซิคูริ (Ikizikuri)
มันก็คือปลาดิบซาซิมินั่นแหล่ะฮ่ะ คือเชฟเนี่ยจะเอาปลาเป็นๆมาแร่เนื้อให้กลายเป็นซาซิมิ แล้วก็นำไปเสริฟ โดยที่ปลายังไม่ตาย
12.ปลาหยินหยาง (Ying-Yang Fish)
เมนูปลาทอดจากพี่จีนเค้าหล่ะ โดยเค้าเนี่ยจะทอดเฉพาะส่วนตัวปลา ส่วนหัวปลาเนี่ยเค้าจะไม่เอาลงไปทอด
13.แฮกกีส (Haggis)
เมนูของคนสกอตแลนด์ โดยจะนำเอาหัวใจ ตับ ปอด ของแกะยัดใส่ในกระเพาะแล้วนำไปต้ม ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย อร่อยเชียว
14.นักจิ (Nakji)
นักจิก็คล้ายกับซันนักจิ แต่นักจินี่คือหมึกตัวเป็นๆ ทานกันเป็นตัวเลยหล่ะ และก็เช่นเคยมักจะมีคนตายจากการกินเมนูนี้
15.แคช (Khash)
สตูวัวที่ต้มเคี่ยวอวัยวะทุกส่วนตั้งแต่หัวจรดเท้า คำว่าแคช (Khash) เป็นภาษาฟาร์ซี (เปอร์เซีย) ที่แปลว่า หัวและเท้า
16.ตุ๊กแกตากแห้ง
17.ลูกตาปลาทูน่า (Tuna Eyeball)
18.โมเปน (Mopane)
หนอนตัวอ่อนที่หาได้จากต้นโมเปน เป็นที่นิยมมากในอัฟริกา เอามาอบแห้งทำเป็นอาหารทานเล่น
19.ชีสหนอนคาซูมาซู (Casu Marzu)
เอิ่มม!!!มันเป็นชีสที่ทำมาจากนมแกะ และจะทำการเลี้ยงตัวหนอนให้มีขนาด 15 ซม.จึงจะนำมารับประทานกัน
20.ปลาวุ้นลูทฟิสค์ (Lutefisk)
โดยทั่วไปจะกินกันแถวแถบสแกนดิเนเวีย ทำมาจากปลาแห้ง (ส่วนใหญ่เป็นปลาค้อด) นำมาแช่น้ำ โซดาไฟ ล้างน้ำอีกที แล้วก็นำไปต้ม เนื่องจากในกระบวนการทำนั้นใช้โซดาไฟ (สารตัวเดียวกับที่ใช้ราดท่อตัน) จึงทำให้มีความเป็นด่างสูง และมีรสสัมผัสเป็นวุ้นๆ แหยะๆ เพราะโดนด่างกัดกร่อน
อาหารแต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้นเลยยย (น่ากินตรงไหน >_<)
วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ
ที่มา: postjung