ช่วงมื้อกลางวันของวัยทำงานมักเป็นอะไรที่เร่งรีบ จึงไม่แปลกถ้าเราจะเห็นภาพของเหล่าพนักงานออฟฟิศนั่งอยู่หน้าคอมไปพลางกัดแซนวิชไปพลาง แถมจิบกาแฟเย็นตามด้วยเอ้า!!
แต่นั่นไม่ใช่มือเที่ยงในแบบฉบับที่ตายตัว เพราะในหลายประเทศ มื้อกลางวันก็กลายเป็นอะไรที่น่าสนใจในแง่ของเมนูที่หลากหลายและเรียบง่าย ที่วันนี้เรามีมานำเสนอให้คุณได้ชมถึง 7 ประเทศเลยทีเดียวล่ะ
ไปดูกันดีกว่าว่ามื้อกลางวันในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกนั้น เค้ากินอะไรกันบ้าง เลื่อนลงไปเลย
สิงค์โปร์
ในย่านแผงลอยที่เป็นเหมือนกับฟู๊ดคอร์ทในอเมริกา มีร้านอาหารที่ราคาไม่แพงขายอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว
ในช่วงพักเที่ยง ที่นี่จะเต็มไปด้วยเหล่านักธุรกิจที่กำลังมองหาที่ว่างๆ เพื่อจับจองที่นั่งสำหรับมื้อกลางวัน
สหรัฐอเมริกา
ชาวอเมริกันหลายคนมองว่ามื้อกลางวันมีความจำเป็นแต่ไม่มากพอจะให้หยุดพักนานๆ เพื่อลงไปหาของอร่อยๆ กินไกลๆ
ดังนั้นภาพของพนักงานออฟฟิศผู้ซื้อกาแฟกับแซนวิชหรือเบอร์เกอร์จึงเป็นภาพที่เห็นได้ทั่วไป เพราะพวกเขาต้องเร่งมือเเข่งกับเวลาไปพร้อมกับงานที่กองอยู่เต็มโต๊ะ
เพราะฉะนั้น มื้อกลางวันในอเมริกาจึงไม่ใช่เวลาเเห่งการเข้าสังคมเหมือนอย่างประเทศอื่นๆ ทั่วโลก
บราซิล
Restaurantes à quilo เป็นจุดจำหน่ายอาหารกลางวันที่เป็นที่นิยมในรีโอเดจาเนโร
ร้านอาหารในย่านนี้มีจุดเด่นที่บุฟเฟ่ต์จานยักษ์ที่คิดเงินจากน้ำหนักของจานในอาหารแต่ละอย่าง
การกินบุฟเฟ่ต์เป้นมือกลางวันถือเป็นเรื่องปกติในบราซิล ซึ่งในแต่ละร้านก็จะมีอาหารที่หลากหลายนับตั้งแต่ ข้าว เนื้อ ถั่วดำ ไปจนถึงผักและมันฝรั่งต้ม
เยอรมนี
มื้อกลางวันของชาวเยอรมัน มักจะเป็นมื้อหนักที่จะกินกันให้จุใจ ซึ่งเรียกกันว่า ช่วงเวลา “Mittagspause” (พักเที่ยง)
ที่ร้านอาหาร พวกเขาจะนั่งลงบนโต๊ะพร้อมกับเพื่อนร่วมงานและดื่มด่ำไปกับอาหารชุดใหญ่ ที่ส่วนมากจะเป็น ไส้กรอก สลัด มันฝรั่งทอดกรอบ
ส่วนในมื้อค่ำมักจะเป็นอะไรเบาๆ ที่ต้องตบท้ายด้วยเบียร์สักขวด ถึงจะสมบูรณ์แบบ!!
อินเดีย
ในประเทศอินเดีย การจัดส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่เป็นสิ่งที่มีมาอย่างยาวนาน
ในทุกๆ วัน จะมีอาหารจานร้อนกว่า 200,000 มื้อถูกส่งตรงไปยังลูกค้าในสำนักงานทั่วเมืองมุมไบโดยพนักงานขนส่งกว่า 5,000 คน (เรียกว่า Dabba Wallahs)
เครือข่ายของ Dabbah Wallahs มีความซับซ้อน แต่มีประสิทธิภาพสูง ด้วยการส่งต่อเป็นทอดๆ ให้ระหว่างผู้จัดส่งด้วยกัน เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่พวกเขาสามารถส่งอาหารไปตามที่อยู่ที่ถูกต้องได้ทุกครั้ง
จนถึงทุกวันนี้ การใช้บริการก็ยังเป็นที่นิยมแม้ว่าจะมีวิธีอื่นให้เลือกใช้ด้วยก็ตาม
ญี่ปุ่น
คุณจะพบร้านราเมงมากมายที่ซุกซ่อนอยู่ตามตรอกซอกซอยและข้างถนนทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง
ในช่วงกลางวันเหล่าพนักงานออฟฟิศ มักจะมานั่งหน้าเคาน์เตอร์ในร้านและสั่งอาหารไปพร้อมกับการสนทนากับพ่อครัวไปด้วย
สเปน
ชาวสเปนเรียกช่วงเวลาของมื้อกลางวันของพวกเขาว่า “La Comida”
และเช่นเดียวกับในเยอรมนี มื้อนี้มักเป็นอาหารมื้อหนักที่สุดของวัน โดยจะเสิร์ฟเป็นคอร์สของอาหารที่หลากหลายคอยให้บริการในช่วงเวลา 14.00 น. – 16.00 น.
คอร์สอาหารมักจะเริ่มต้นอะไรเบาๆ อย่างซุปหรือสลัด แล้วถึงตามด้วยเนื้อสัตว์หรือปลา และจบลงด้วยของหวานที่อาจจะเป็นได้ตั้งแต่ผลไม้ ไปจนถึงขนมอบแบบดั้งเดิม
อาหารเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่ถือว่าอยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน ความน่าสนใจคือเมนู หรือลักษณะการกินมักจะเปลี่ยนไปตามบริบทของสังคมและทำให้เราสามารถเรียนรู้ความหลากหลายนั้นได้ไม่รู้จบ
ที่มา : www.thisisinsider.com