มารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้ เพื่อจะได้ปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ยิ่งถ้าไปทานอาหารต่างชาติเรายิ่งต้องเรียนรู้วิธีการทานให้ถูกต้อง
วันนี้เราจึงมีมารยาทการทานอาหารแบบวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาฝากกัน ให้ทุกคนได้เรียนรู้ และนำไปลองใช้จริงในการทานครั้งต่อไป…
มารยาทการทานอาหารญี่ปุ่น
1. พูด “อิตาดาคิมัส” ก่อนกิน
คนญี่ปุ่นมักจะกล่าวคำนี้เสมอก่อนทานอาหาร ซึ่งอิตาดาคิมัส แปลว่า “จะทานแล้วนะ”
2. ใช้ผ้าเย็นเช็ดมือ
คนญี่ปุ่นจะใช้ผ้าเย็นเช็ดมือเท่านั้น จะไม่นำมาเช็ดหน้า หรือซับเหงื่อเหมือนบ้านเรา
3. วางตะเกียบไว้บนที่วาง
ควรวางตะเกียบไว้บนที่วางเสมอ ยกเว้นในกรณีที่ทานอาหารจานเดียวสามารถพักตะเกียบไว้บนชามได้
4. ข้าว
โดยปกติแล้วคนญี่ปุ่นจะทานข้าวโดยถือชามไว้ข้างหนึ่ง เวลาทานก็จะยกชามขึ้นมาใกล้ปากแล้วค่อยคีบข้าว และอาหารทาน สามารถคีบข้าวก่อนแล้วตามด้วยอาหาร หรืออาหารตามด้วยข้าวก็ได้ แต่ห้ามเทโชยุลงบนข้าวเด็ดขาด
5. ซูชิ
สามารถใช้มือ หรือตะเกียบในการทานซูชิได้ จากนั้นเทโชยุลงบนจานเล็กๆ แต่พอดี เพราะการทานซอสเหลือถือเป็นเรื่องเสียมารยาท และต้องไม่เติมวาซาบิลงไปในซอสโดยตรง เวลาทานต้องคีบวาซาบิวางบนซูชิ แล้วค่อยนำไปจิ้มโซยุ รวมทั้งต้องกินทีเดียวทั้งคำ
6. ซาซิมิ
เทซอสลงบนจานเล็กๆ ให้พอดี คีบวาซาบิลงบนซาซิมิ นำซาซิมิจิ้มโซยุโดยให้เนื้อปลาโดนซอส กินคู่กับขิงดอง
7. ซุปมิโซะ
ซุปมิโซะต้องทานโดยซดจากถ้วยโดยตรง เวลาดื่มซุปทำเสียงซู้ดได้เล็กน้อย เพื่อเป็นการบอกว่าซุปนั้นมีรสอร่อยกลมกล่อม
8. อุด้ง (บะหมี่ญี่ปุ่น)
ใช้ตะเกียบในการคีบอูด้งรับประทาน ซู้ดเส้นอุด้งเข้าปากให้มีเสียงเล็กน้อย สามารถใช้ช้อนทานน้ำซุป หรือยกซดจากชามได้โดยตรง
9. ข้าวแกงกะหรี่
ในกรณีการทานข้าวแกงกะหรี่ส่วนใหญ่จะทานด้วยช้อนที่มาพร้อมข้าว เพราะถ้าใช้ตะเกียบจะทานยากจนเกินไป
10. อาหารเป็นชิ้นเช่น เทมปุระ เต้าหู้ โคร็อกเกะ ควรแบ่งกิน
ควรใช้ตะเกียบตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนทาน ไม่ควรทานคำใหญ่ทั้งคำ หรือกัดแบ่งกิน
ที่มา: japan-guide, jamesjijapan