ประเทศญี่ปุ่นหรือดินแดนอาทิตย์อุทัย เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในหลายๆ ด้านทั้งสถานที่ท่องเที่ยวชืื่อดัง อย่างเช่นเมืองโตเกียวหรือปราสาทฮิเมจิ อีกทั้งยังมีเทศกาลซากุระที่เป็นสิ่งดึงดูดนักเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากในแต่ละปี
นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องขนมหวานและอาหาร โดยอาหารญี่ปุ่นนั้นจะมีเอกลักษณ์สำคัญที่ไม่เหมือนชาติอื่นๆ ด้วยเรื่องของรสชาติอร่อย วัตถุดิบแหล่งที่มาที่มีการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดจากธรรมชาติ และตัวชูโรงสำคัญคือเรื่องของศิลปะบนจานอาหาร ประเทศนี้ก็ไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน
วันนี้เราก็มีการจัดอันดับสุดยอดอาหารญี่ปุ่นจาก CNN มาให้ดูทั้งหมด 10 อันดับ ใครที่กำลังหิวอยู่ รับรองว่าต้องรีบไปตามหาอาหารญี่ปุ่นแบบในภาพมาลองชิมกันเลยล่ะค่ะ
อันดับที่ 10 ราเมง
ราเมงเป็นอาหารญี่ปุ่นที่หนังสือ บล็อคและภาพยนตร์หลายๆ เรื่องได้กล่าวถึงอย่างมากเวลารีวิวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ด้วยรสชาติของน้ำซุปที่เป็นเอกลักษณ์และถูกปากหลายๆ คน ราเมงจึงเป็นหนึ่งในสิบสุดยอดอาหารญี่ปุ่น
อันดับที่ 9 เทมปุระ
เมนูนี้เป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมอย่างมากของชาวต่างชาติ โดยอาหารชุบแป้งทอดที่ใครๆ ก็ทานได้จานนี้ น้อยคนจะรู้ว่าที่จริงแล้วเมนูนี้มีต้นตำรับการทำมาจากประเทศโปรตุเกสนะ
อันดับที่ 8 เนื้อวัววากิว
เนื้อชนิดนี้เป็นเนื้อที่ขึ้นชื่อมากในประเทศญี่ปุ่น ด้วยรสสัมผัสนุ่มละมุนลิ้น กัดเข้าไปเหมือนละลายได้ในปาก ทำให้หลายๆ คนติดใจเป็นที่สุด นอกจากนี้เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อวัวทั่วไปเนื้อวากิวถือว่ามี โอเมก้า3 โอเมก้า 6 มากกว่าอีกด้วย
อันดับที่ 7 ทงคัตสึ
ข้าวเนื้อต่างๆ ชุบแป้งทอด ราดด้วยซอสรสอร่อย เสิร์ฟพร้อมซุปมิโซะสไตล์ญี่ปุ่น เมนูนี้ก็ถือเป็นจานเด็ดในหมู่อาหารญี่ปุ่น
อันดับที่ 6 ข้าวหน้าปลาดิบ
เมนูนี้เป็นเมนูข้าวราดด้วยปลาดิบรวม ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาโรยหน้านั้นถูกคัดสรรความสดมาอย่างดี โดยมีเครื่องเคียงเป็นผักดองกับวาซาบิ
อันดับที่ 5 ซูชิ
เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักเมนูนี้อย่างแน่นอน ซูชิถือว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคย และมีศิลปะในการกินและกรรมวิธีการทำที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เราได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นแท้ๆ ใครที่ชอบปลาดิบ ข้าวญี่ปุ่นห่อด้วยสาหร่าย ต้องถูกใจเมนูนี้แน่นอน
อันดับที่ 4 สาหร่ายพวงองุ่น
สาหร่ายพวงองุ่นเป็นพืชชนิดหนึ่งที่พบในโอกินาว่า คนญี่ปุ่นจะเรียกว่า Umi-budou เป็นพืชที่มีคุณค่าอาหารสูงและเป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก
อันดับที่ 3 วาราบิโมจิ
วาราบิโมจิมีรสชาติหวาน กินเข้าไปจะให้รสสัมผัสเย็น โดยขนมชนิดนี้ทำมาจากแป้งถั่วเหลือง Kinako ที่ได้รับการขัดสี
อันดับที่ 2 เนื้อม้า
เมนูนี้มีกรรมวิธีเฉพาะในแบบคนญี่ปุ่นที่ทำให้เนื้อม้า มีรสชาติอร่อย นุ่มลิ้นและไม่มีกลิ่นฉุน กินพร้อมกับขิงขูดและซอสถั่วเหลือง
อันดับที่ 1 ปลาจินดาระย่าง
เมนูปลาจินดาระย่าง เป็นเมนูปลาสดๆ หมักให้มีรสชาติที่กลมกล่อม ย่างร้อนๆ บนเตาถ่าน ด้วยรสชาติและเอกลักษณ์ของเมนูนี้ทำให้อาหารจานนี้เป็นที่นิยมและเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารญี่ปุ่นโดย CNN นั่นเอง
เป็นอย่างไร ทั้ง 10 อันดับและแชมป์ครั้งนี้ ตรงกับความคิดเห็นเพื่อนๆ รึเปล่าคะ!?
ที่มา: edition.cnn.com