ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำอาหารก็เหมือนกับศิลปะแขนงหนึ่ง ที่นอกจากเรื่องรสชาติที่ต้องใส่ใจแล้ว รายละเอียดและส่วนผสมก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องพึ่งพาความสามารถในการปรุงอาหาร
ยิ่งไปกว่านั้น การทำอาหารยังซ่อนเคล็ดลับอันเป็นเอกลักษณ์ที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น เช่นเดียวกับเทคนิคเหล่านี้ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่เชื่อได้ว่าเลยสามารถทำให้อาหารของคุณอร่อยขึ้นอีกเท่าตัว
-อยากใส่พริกแต่ไม่ต้องการให้เผ็ดมาก งั้นลองเอาเมล็ดพริกออก จากนั้นเนำฝักไปล้างด้วยน้ำเย็น ความเผ็ดร้อนจะหายไป แต่รสชาติจะยังคงเหมือนเดิม
-สามารถสัมผัสความกรอบของมันฝรั่งโดยไม่ต้องเอาไปทอดด้วยน้ำมัน เพียงโรยด้วยผงแป้งและเอาไปอบ
-หากไม่อยากให้ร่างกายอุดมด้วยไขมันมากเกินไป ให้เปลี่ยนจาก heavy cream มาใช้วิปครีมไข่ขาวแทน ในปริมาณ 3/4 สำหรับการทำขนม
-หากไม่มั่นใจว่าควรใส่ผักในน้ำเดือดหรือน้ำเย็นดีจำเคล็ดลับนี้ไปใช้ นั่นคือ ผักชนิดใดที่ปลุกใต้พื้นดินต้องใช้กับน้ำเย็น ส่วนผักที่ปลูกเหนือพื้นดินจะต้องใช้กับน้ำร้อน
-การตีไข่ขาวให้เข้ากัน ให้คว่ำชามกลับด้านอย่างรวดเร็วเพื่อเช็กความเหนียวข้น ถ้าเกิดว่าวิปไม่หกแสดงว่าใช้ได้แล้ว
-ใช้ฟอยล์ห่อบีทในการอบสำหรับการทำสลัด ซึ่งแตกต่างจากการนำไปต้มเพราะการอบด้วยวิธีดังกล่าวทำให้บีทคงความเป็นสีและรสชาติดั้งเดิม ทั้งยังอุดมด้วยวิตามินที่มากกว่า
-หั่นหอมเป็นลูกเต๋าง่ายๆ ด้วยฝานแยกเป็นสองส่วนก่อน ตามด้วยหั่นส่วนปลายและรากให้บางตามแนวนอนและตามด้วยการตัดตามทางยาว ขนาดที่ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเอง
-ใส่น้ำสลัดหลังจากใส่เกลือแล้วเท่านั้น มิฉะนั้นเกลือจะละลายไม่หมด
-เคล็ดลับไม่ให้เส้นพาสต้าติดกันคือให้ใช้น้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยน้ำเปล่าอย่างน้อย 1 ลิตร สำหรับพาสต้าแห้ง 100 กรัม
-น้ำหนักของแป้งควรเท่ากับน้ำหนักของน้ำตาล และน้ำหนักของไข่ควรเท่ากับน้ำหนักของเนย
-หากต้องการมันฝรั่งบดแบบนุ่มๆ ให้เพิ่มนมและเบกกิ้งโซดาลงบนปลายมีดสักหน่อยจากนั้นก็ตีให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาที
-ทำน้ำผลไม้คั้นด้วยน้ำฉ่ำๆ โดยเอาไปวางไว้ใต้น้ำร้อนหรือใช้ความอุ่นของไมโครเวฟ จากนั้นก็ใช้มือนวดวนๆ แรงๆ
-ใช้แท่งไม้เพื่อเช็กว่าน้ำมันที่ใช้ทอดร้อนพอดีหรือยัง หากมีฟองเกิดขึ้นบริเวณแท่งไม้แสดงว่าลงมือทอดได้เลย
-สำหรับข้าวที่ไม่ติดมัน ให้คั่วในกระทะด้วยน้ำมันพืชสักเล็กน้อย แล้วเติมน้ำให้เดือด ถ้าคุณต้องการเพิ่มกลิ่นกระเทียมอ่อนให้ใส่กระเทียมสักกลีบ และยกออกมาเมื่อข้าวสุกแล้ว
-หากต้องการพาสต้ากับซอส อย่าใส่น้ำมันลงในน้ำเพราะซอสจะไม่อิ่มตัว
-หากต้องการหั่นมะเขือเทศโดยไม่ให้น้ำไหลออกมา ให้หั่นตามขอบมะเขือเทศเพราะมีทางแร่อยู่ภายในที่แยกเมล็ดออกจากเปลือกมะเขือเทศ
-หากคุณกำลังทำขนมหวานคุณสามารถแทนที่แป้งด้วยผงโกโก้ จะสร้างกลิ่นหอมอ่อน ๆ และไม่ส่งผลต่อรสชาติ
-เพื่อให้ได้รสชาติมีตบอลที่ดีกว่าเดิม ใส่หัวหอมสับกับน้ำมันพืชเล็กน้อยแล้วบดให้เข้ากับเนื้อสัตว์ ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรสชาติให้ดีกว่าเดิมเท่านั้น ยังลดโอกาสในการเจอหัวหอมดิบในมีตบอลสุก
-เชฟทุกคนมีสูตรเฉพาะในการเตรียมสเต็กให้ได้เหมาะสม แต่สิ่งหนึ่งเชฟทุกคนเห็นพ้องต้องกันคือ กระทะที่ใช้ควรร้อนมากและมีควันลอยกรุ่นขึ้นมา
ที่มา brightside
2 Comments
Comments are closed.
[…] ที่มา brightside, scholarship.in.th […]
[…] 20 เทคนิคการทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ เค… […]