จริงอยู่ที่ทุกคนมีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์ แต่ก็ต้องรับให้ได้ด้วยหากอีกฝ่ายตอบกลับมา…
SoThai คือร้านอาหารไทยในกลอสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีรีวิวแนะนำเชิงบวกมากมายใน Facebook ได้รับคะแนน 4.8 จาก 5 คะแนน แต่เมื่อไม่นานมานี้มีลูกค้าท่านหนึ่งที่รีวิวทางลบในเว็บไซต์ดัง TripAdvisor และนั่นจึงเป็นเหตุผลเพียงพอที่เชฟชาวไทย Thitapha Martin ต้องออกโรงตอบกลับบ้าง
ลูกค้าท่านนี้วิจารณ์ไว้ใน TripAdvisor ว่า
“ฉันไปที่ร้านนี้ก็หวังว่าจะได้สัมผัสกับรสชาติอาหารไทยแท้ๆ และมีความอร่อยอย่างแท้จริงในสหราชอาณาจักร อาหารก็ไม่เลวเท่าไหร่นัก
แต่น่าผิดหวังมากที่กุ้งเทมปุระและผัดขี้เมารสชาติจืดชืด ซึ่งเป็นอาหารจานโปรดเมื่อตอนที่ฉันอยู่เมืองไทย และทานที่ร้านอาหารไทยในซิดนีย์ซึ่งมีร้านที่ยอดเยี่ยมมาก”
“ส่วนผสมถูกต้องเหมาะสมนอกเสียจากการใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่ถูก เลยทำให้รสชาติและกลิ่นขาดความเป็นไทยแท้”
ความผิดหวังของลูกค้าท่านนี้ยังไม่จบ เธอยังเขียนต่ออีกว่า “มีความไม่ยุติธรรมในเมืองเล็กๆ ของสหราชอาณาจักรที่ร้านอาหารไทยสามารถไต่ขึ้นไปอยู่ในระดับท็อปของการรีวิวได้
ซึ่งฉันเชื่อว่าเพราะผู้คนเบื่อที่จะกินทั้งปลาและเฟรนช์ฟรายส์และไม่เคยลองของดีของเมืองไทยมาก่อน ก็ต้องบอกว่าอาหารไม่เลวมาก เอาไป 3 ดาวล่ะกัน”
ด้วยการรีวิวแบบนี้จึงสร้างความขุ่นเคืองแก่เชฟ Martin ผู้เกิดและเติบโตที่เมืองไทย เธอจึงตอบกลับการคอมเพลนนี้ว่า “ฉันต้องขอโทษด้วยที่กุ้งรสชาติไม่ดีเท่ากับที่คุณทานในเมืองไทย ไม่เหมือนที่สดจากมหาสมุทรแปซิฟิกและทานท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ
เส้นก๋วยเตี๋ยวนี้ส่งตรงมาจากเมืองไทยและฉันก็แน่ใจว่าใช้เส้นที่ถูกต้องแล้ว”
“ฉันเกิดและเติบโตที่เมืองไทย อาหารทุกจานที่ฉันทำจึงเหมือนกับที่บ้าน และมีรสชาติที่เฉพาะเจาะจงกับจากภูมิภาคบ้านเกิด”
เชฟ Martin ยังเสริมต่ออีกว่า “คุณดูถูกและหมิ่นนักทานจากเมืองเล็กๆ ในสหราชอาณาจักร รสชาติและความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย ฉันบอกได้เลยว่าคุณไม่จำเป็นต้องอาศัยอยู่ในซิดนีย์เพื่อรู้จักและชื่นชมกับอาหารไทยหรอก!”
แม้จะมีบทวิจารณ์เชิงลบแต่ร้านอาหาร SoThai ก็ยังคงได้รับคะแนนสี่ดาวครึ่งและกว่า 500 รีวิวใน TripAdvisor คงอยู่ในระดับท็อป
ที่มา www.independent.co.uk