สวัสดีจ้าเพื่อนๆ วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอเอาใจเพื่อนๆ ที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นกัน โดยการนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับซูชิ สุดยอดอาหารแดนซามูไรชื่อก้องโลกมาฝากกันจ้า จะเป็นยังไงลองมาชมกันดูนะ
คออาหารญี่ปุ่นผู้ชื่นชอบซูชิทั้งหลายรู้กันบ้างรึเปล่าว่าจะกินซูชิอย่างไรให้สัมผัสรสชาติความสดอร่อยของวัตถุดิบได้อย่างเต็มที่ เอ…จะใช้ตะเกียบดี ช้อนดี หรือเอามือทานดี หรือว่าจิ้มโชยุหรือวาซาบิอย่างไร กัดแบบไหน คำเดียวหรือสองคำดี สิ่งเหล่านี้คงเป็นปัญหาคาใจเพื่อนๆ หลายๆ คนอยู่พอสมควรใช่มั้ยล่ะ
วันนี้เราก็มีคำตอบดีๆ จาก ซาวาดะ โคจิ เชฟระดับ Michelin 2 ดาว จากร้าน Sushi Sawada ร้านซูชิชื่อดังจากย่านกินซ่า ที่จะมาแนะแนววิธีการทานซูชิให้อร่อยแบบเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะ มาติดตามชมกันได้เลย
1. การหยิบซูชิ หยิบเฉยๆ อย่าบีบนะจ๊ะ
2. หมุนซุชิกลับด้าน
3. จิ้มโชยุเล็กน้อย (ใช้ด้านเนื้อปลาจิ้มลงในโชยุ)
4. ทานซูชิเข้าไปทั้งคำโดยให้ลิ้นสัมผัสเนื้อปลาที่เจือด้วยรสโชยุ
ซึ่งเหตุผลที่ต้องพลิกซูชิกลับด้านก็เพราะว่าหากจิ้มข้าวลงไปในโชยุ ข้าวก็จะแตกกระจาย หรือไม่ข้าวก็อาจจะชุ่มโชยุมากเกินไปซึ่งจะทำลายความสมดุลของรสชาตินั่นเองครับ และอย่าลืมว่า “ให้เนื้อปลาสัมผัสลิ้นก่อน” นะครับ
ผ้าเช็ดมือ, ขิงดองและวาซาบิ
ร้านซูชิส่วนใหญ่มักจะเตรียมผ้าเช็ดมือ อาจจะเป็นผ้าร้อนหรือผ้าเย็นเอาไว้สำหรับให้ลูกค้าเช็ดทำความสะอาดมือก่อนทานซูชิและระหว่างรับประทานครับผม
ตะเกียบ
การทานซูชิด้วยตะเกียบก็ยังเป็นที่นิยมมากกว่า เพราะตะเกียบก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมคุ้นเคย แต่การทานซูชิด้วยตะเกียบอาจไม่ค่อยถนัดเมื่อต้องพลิกซูชิกลับด้าน
ทำให้การคีบซูชิกลับด้านเพื่อจิ้มเนื้อปลาลงในโชยุแล้วนำเข้าปากลำบากกว่าการใช้มือมาก และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ แม้ตะเกียบจะใช้คีบซูชิเข้าปากได้แต่ท่าทางการทานดูแล้วไม่สวยงามเท่าไหร่นักนั่นเองครับผม
ซูชิจะอร่อยได้ไม่ใช่แค่วัตถุดิบดี ปรุงอย่างถูกวิธีเท่านั้น แต่การรับประทานให้ถูกต้องก็จะทำให้ได้ลิ้มรสชาติของซูชิได้อย่างเต็มที่ ชาวญี่ปุ่นนี่เรียกได้ว่าพิถีพิถันทุกขั้นตอนจริงนะคร้าบบบบ อิอิ
ที่มา: Angle.org