ใครชอบทาน “ไข่คาเวียร์” ยกมือขึ้นน!! สำหรับแฟนๆ ไข่คาเวียร์ หรือที่คนไทยชอบเรียกติดปากกันว่า “ไข่ปลาคาเวียร์” รับรองว่าฟินแน่นอนน
เพราะคราวนี้ Scholarship.in.th จะพาไปชมวิธีการทำกันถึง “ฟาร์มคาเวียร์” ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองอุตสาหกรรมการประมงอย่างเมือง Sacramento ในแคลิฟอร์เนียอย่างใกล้ชิดเลยล่ะ!
อาจจะยังไม่ทราบกัน แต่ไข่คาเวียร์นี้เป็นไข่ที่มาจากปลาสเตอร์เจียน (Sturgeon) ไม่ใช่ปลาชื่อคาเวียร์นะจ๊ะ
ซึ่งทางฟาร์มจะเลี้ยงเจ้าปลาชนิดนี้ไว้ในอ่างกลางแจ้ง และเมื่อถึงฤดูเก็บไข่ ชาวประมงในฟาร์มก็จะจับพวกมันมาผ่าท้อง แล้วนำไข่ออกมาล้างน้ำเย็น เพื่อขจัดสิ่งสกปรก
.
.
จากนั้นก็จะนำไข่ที่ได้มาล้างอีกรอบ ก่อนจะนำเข้าห้องควบคุมสภาพอากาศ แล้วก็เติมเกลือลงไป
.
หลังจากนั้นก็นำไข่คาเวียร์ออกมาชั่งน้ำหนัก ผสมเข้ากับเกลือรัสเซียให้มีรสชาติเค็มเบาๆ ก่อนจะนำไปวางบนแผ่นเหล็กเพื่ออบแห่ง
.
เมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็จะต้องไปผ่านการทดสอบรสชาติและระดับความเค็มโดยผู้เชี่ยวชาญที่ทำหน้าที่คอยควบคุมคุณภาพ โดยจะแบ่งเกรดออกเป็นหลายระดับคือ A B และ C โดยประเมินจากขนาดของไข่และรสชาติเป็นหลัก
.
เมื่อคัดแยกเกรดเรียบร้อย ก็นำมาบรรจุลงกระป๋องให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปภายใน จากนั้นก็ปิดผนึกให้เรียบร้อย
.
และสุดท้ายก็…
ทาดาาาาาา!! ถูกส่งไปตามโรงแรม ร้านค้า หรือภัตราคารเพื่อใช้ในการประกอบอาหารให้ผู้คนได้รับประทานนั่นเองง!!
น่ากินสุดๆ ไปเลยใช่ม้าา เห็นแล้วก็ชักอยากลองลิ้มรสขึ้นมาบ้าง ไว้ต้องไปหามาชิมบ้างซะแล้วว!!
ที่มา: Clipmass